Hướng dẫn phương pháp ăn chay dành cho người mới bắt đầu

Ăn chay vẫn đang còn xa lạ với nhiều người nhưng đối với một số người thì họ đang lựa chọn ăn chay trường. Họ lựa chọn ăn chay như vậy ngoài tôn giáo thì còn muốn sức khỏe được cải thiện. Hãy cùng tìm hiểu một vài phương pháp ăn chay lành mạnh nhé. 

Lợi ích của ăn chay

Có rất nhiều bộ phim đã lồng vào việc ăn chay, cũng nêu rõ được lợi ích của nó. Việc ăn chay hiện nay được một vài nghiên cứu chứng minh là tốt cho sức khỏe. Ngay cả đối với các vận động viên thì họ vẫn có đầy đủ năng lượng để thi đấu. Sức chịu đựng và sức bền của họ cũng tăng lên, dẻo dai hơn. Tuy nhiên thói quen ăn thịt hiện nay vẫn rất khó bỏ đối với nhiều người. Nhưng những bệnh như ruột kết, bệnh tim mạch ngày càng tăng cao bởi việc ăn nhiều thịt dẫn đến. Việc ăn chay trường còn khiến bạn cải thiện làn da, duy trì cân nặng và kéo dài tuổi thọ.

Ăn chay có vô số lợi ích
Ăn chay có vô số lợi ích

Chọn trường phái ăn chay phù hợp

Trên thế giới hiện nay có 3 trường phái ăn chay chính.

  • Trường phái lacto – ovo: Người ăn chay ăn các loại thực vật, ăn trứng và sữa và không ăn các thực phẩm từ động vật, trứng qua giao phối. 
  • Trường phái lacto: Người ăn chay ăn các loại thực vật, uống sữa nhưng kiêng không ăn trứng. 
  • Trường phái ovo: Các tín đồ ăn chay sẽ ăn tất cả các loại thực vật, ngũ cốc, ăn trứng nhưng không uống sữa. 
Chọn trường phái ăn chay phù hợp với nhu cầu
Chọn trường phái ăn chay phù hợp với nhu cầu

Những lưu ý khi ăn chay cho người mới bắt đầu

Nhận thức được lợi ích ăn chay từ sớm nên nhiều gia đình đã hướng con theo hướng ăn chay trường. Nhưng bản thân mỗi người đang ăn mặn mà chuyển sang ăn chay cũng gặp chút khó khăn. Vậy nên các bạn nên lưu ý một vài điều sau.

Cân bằng dinh dưỡng giữa các nhóm chất

Để ăn chay hiệu quả bạn cần cân bằng các chất như đạm, protein, các vitamin và khoáng chất. Bên cạnh việc bổ sung rau củ quả thì bạn cũng nên bổ sung các nhóm khác. Đừng quên dùng trứng và sữa để cung cấp những chất còn thiếu. Các loại dầu cũng ăn dầu ô liu, dầu bơ lạc, hạn chế ăn các mỡ động vật.

Ăn chay nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng
Ăn chay nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng

Không thay đổi chế độ ăn đột ngột mà nên thay đổi dần dần

Nếu bạn đang ăn mặn chuyển sang thuần chay thì bạn nên thay đổi dần dần. Tuần đầu tiên bạn nên ăn ít lại, cắt giảm lượng thịt và tăng rau xanh để cơ thể thích ứng từ từ. Số ngày bạn sẽ tăng dần từ 7 ngày, lên 10 ngày rồi lên 21 ngày cho đến khi ăn chay hoàn toàn. Ngoài ra nếu bạn thấy ăn chay trường khó quá thì bản chuyển sang bán ăn chay. Bạn cũng nên có kế hoạch rõ ràng cho mình để chủ động mua sắm. Việc kiểm soát đồ ăn, lượng nạp vào cơ thể cũng là điều cần thiết.

Lời kết

Hy vọng bài viết đã chia sẻ những thông tin hữu ích cho bạn. Chúc bạn sẽ có kế hoạch ăn chay phù hợp và thành công. Vẫn đảm bảo dinh dưỡng và vẫn đảm bảo được quá trình ăn chay của bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *