Muốn viết nhạc hay cần có những yếu tố gì

 Đối với những người yêu âm nhạc, yêu thích những giai điệu và muốn thử sức viết nhạc. Những bạn chưa được đào tạo qua trường lớp và chỉ đến với âm nhạc bằng niềm đam mê. Bạn cần có những kỹ năng cơ bản và bài viết sau đây dành cho bạn.

Viết giai điệu bài hát hấp dẫn 

Có rất nhiều bài hát với việc sử dụng hợp âm ba bốn vậy sao hết bài này đến bài khác lại mắc kẹt trong đầu chúng ta. Có thể lời bài hát đã nghĩ xong, cốt truyện đã có nhưng giai điệu lại đang mắc kẹt. Một bài hát hay thường đi kèm theo đó là giai điệu hấp dẫn. Vậy nên người viết nhạc nên chú trọng đến phần này. Bài hát sẽ có nốt trầm nốt bổng, cùng một đoạn nhạc gây ấn tượng. 

Ngoài ra bạn nên vận dụng và kết hợp nhiều hợp âm với nhau. Những âm chính, âm phụ kết hợp sẽ giúp bài hát hay hơn và có chiều sâu hơn. Bạn có để ý thấy rằng những bài hát hot hiện nay đều có riêng cho mình một nhịp điệu ấn tượng. Hầu như những nhịp điệu đó đều dễ thuộc, dễ nhớ. Không phải sôi động hay là phá cách mà chỉ đơn giản nhịp điệu ấy phù hợp với tiết tấu bài hát, là điểm nhấn nổi bật của bài.

Nhắc đến bài hát là người ta nghĩ ngay đến giai điệu
Nhắc đến bài hát là người ta nghĩ ngay đến giai điệu

Sáng tạo lời bài hát và thoát ra khỏi lối cũ

Nghĩ để viết lời bài hát rất khó. Vì vậy trong quá trình viết lời bạn cần tạo cho mình một không gian sáng tạo. Nội dung bài hát nên thoát ra những lối mòn cũ mà hãy nghĩ nghĩa rộng ra. Chỉ cần có ý tưởng bạn sẽ phác thảo một số lời chính và sau đó triển khai. Hãy là người viết nhạc sáng tạo những không kém phần lãng mạn. 

Lời bài hát có những vần thơ dễ nhớ, có âm điệu như các thể thơ. Hầu hết những bài hát có lời theo thể thơ lục bát đều mang lại phản hồi tốt từ khán giả. Tuy nhiên đối với những bài hát có câu chuyện không xây dựng trên thơ được thì bạn vẫn có thể viết lời bình thường. Bạn không cần đặt nặng vấn đề vần điệu. 

Thoát khỏi lối mòn cũ và làm mới bài hát của mình
Thoát khỏi lối mòn cũ và làm mới bài hát của mình

Viết lời bài hát mà thoát ra được các nhạc cụ khi sáng tác

Ngày nay các nhà sản xuất âm nhạc đều có phần mềm cho phép họ có các bản giao hưởng kỹ thuật số. Đối với các phần mềm này hầu như các bài hát đều được thu âm và chỉnh sửa khiến bài hát hay hơn rất nhiều. Tuy nhiên để đánh giá được trọn vẹn bạn nên nghĩ về cách biểu diễn trực tiếp. Và dĩ nhiên các khán giả đều thích ca sĩ của họ hát live. Ngoài phô diễn được giọng hát hay mà các khán giả đều muốn được nghe trọn vẹn nhất bài hát.

Bên cạnh đó việc bỏ các nhạc cụ như guitar hay piano khi viết nhạc cũng cần thiết. Bởi lẽ đó sẽ như một thói quen, nếu sau này bạn không có những dụng cụ này thì bạn sẽ bị rơi vào tình trạng bế tắc. Các ý tưởng có thể luẩn quẩn trong đầu không thể thoát ra được. Vậy nên hãy thử viết lời, nghĩ giai điệu mà không cần dụng cụ. Bạn có thể ghi lại bằng máy ghi âm điện thoại và nghe lại.

Bạn hãy học cách vượt qua giới hạn bản thân
Bạn hãy học cách vượt qua giới hạn bản thân

Lời kết

Để có thể viết nhạc và trở thành người sáng tác nhạc chuyên nghiệp thì bạn cần phải có những kỹ năng cần thiết. Đối với những bạn trẻ chưa có nền tảng thì cần phải trau dồi thêm rất nhiều.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *