Tìm hiểu về những dòng nhạc phổ biến hiện nay

Có rất nhiều dòng nhạc xuất hiện trên thị trường. Đôi khi người nghe thích chỉ vì giai điệu của chúng mà không rõ chúng thuộc dòng nhạc nào. Chính vì muốn các vị khán giả được thưởng thức trọn vẹn hơn với mỗi bản nhạc. Bài viết sau đây xin được nói về một vài dòng nhạc phổ biến mà khán giả hay nghe. 

Dòng nhạc Pop

Pop là một dòng nhạc đương đại và phổ biến trong đại chúng kể cả trước kia hay bây giờ. Âm thanh của Pop khác với các dòng nhạc khác bởi sự sôi động. Những giai điệu lặp đi lặp lại và đôi khi chỉ là một đoạn điệp khúc hay. Những điệu nhảy mang âm hưởng Pop đều nhanh, khỏe khoắn. Các từ ngữ ca từ cũng xúc tích, ngắn gọn nhưng nội lực.

Dòng nhạc đương đại phổ biến nhất
Dòng nhạc đương đại phổ biến nhất

Dòng nhạc đồng quê

Hai chữ đồng quê cũng đã nói lên một phần nào đó tính chất của dòng nhạc này. Bởi lẽ nhắc đến đồng quê người ta sẽ nghĩ ngay đến sự yên bình. những thảm cỏ xanh mướt cùng tiếng chim hót cùng bầu trời xanh. Hay là những cánh đồng dài bất tận, những chàng cao bồi lãng tử. Mỗi khi giai điệu nổi lên là người nghe sẽ chìm mình vào sự tưởng tượng. Những sự nhẹ nhàng, thanh thoát trong từng câu chữ. Âm hưởng da diết người nghe, đôi khi sẽ mang chút trầm buồn.

Bởi vì nhạc đồng quê ra đời tại Mỹ, tại vùng thượng du phía nam đất nước này. Chính bởi vậy mà âm nhạc mang một chút ảnh hưởng từ Blues và Jazz. Người hát nhạc đồng quê đôi khi không cần những dụng cụ nhiều. Có thể là một cây guitar thì những lời ca da diết vẫn có thể được cất lên. Nội dung của các bài hát thường đơn giản, xung quanh cuộc sống làng quê. Những triết lý nhỏ, những bài học cuộc sống, sự lao động hăng say. Hoặc đôi khi chỉ là những chủ đề  rất thường gặp trong gia đình.

Nhạc đồng quê vẫn luôn là sự lựa chọn của nhiều người
Nhạc đồng quê vẫn luôn là sự lựa chọn của nhiều người

Dòng nhạc Blues

Nhắc đến Blues là nghĩ ngay đến những bài hát mang âm hưởng buồn đôi chút. Cùng với nhạc Jazz thì nhạc Blues cũng có nguồn gốc từ những bài ca của người lao động, tôn giáo. Do là một dòng nhạc khá buồn nên Blues thường được biểu diễn bằng kèn, với giai điệu réo rắt.

Trong một vài năm thì những giai điệu, cách hòa âm của Blues đã phá đi những chuẩn mực ban đầu. Tuy nhiên dòng nhạc này vẫn đang được nghe phổ biến với những ca từ buồn hay hạnh phúc, hay đau thương là còn tùy vào người viết. 

Lịch sử của dòng nhạc Blues cũng chia ra làm hai giai đoạn với những phong cách khác nhau. Ca từ của các giai đoạn cũng khác. Nhạc Blues đồng quê thì rất mộc mạc, đôi khi phần đệm chỉ cần có một cây guitar. Người viết nhạc Blues giai đoạn trước đây, đôi khi ca từ còn không được gọt dũa. 

Nhạc Blues buồn và có cả giọng nam và nữ hát được
Nhạc Blues buồn và có cả giọng nam và nữ hát được

Lời kết

Bài viết đã chia sẻ một trong số những dòng nhạc phổ biến và được nhiều người nghe hiện nay. Ngoài ra vẫn còn rất nhiều dòng nhạc khác như Jazz, Dance, R&B… Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm vui lòng theo dõi các bài viết khác của chúng tôi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *