VAR là gì? Công nghệ VAR trong bóng đá có tác dụng ra sao

Chương trình VAR là gì?

VAR là ghi tắt của công nghệ giúp đỡ trọng tài bằng video. Tên gọi tiếng Anh trọn vẹn của công nghệ này là Video Assistant Referee. Hiện tại, VAR đã được sử dụng để hỗ trợ, giúp các trọng tài bóng đá rõ tình hình trận chiến và đưa ra quyết định chuẩn xác nhất trong các trường hợp gây tranh cãi.

Trước tiên, hệ thống VAR được thử nghiệm ở Anh, 1 vài trận bóng tiếng tăm của Đức và Ý. Tới năm 2018, nó được dùng chính thống trong những trận bóng của World Cup cùng năm. Đây cũng là lần đầu tiên VAR được sử dụng trong một trận đấu của World Cup. Trước đó, Goal Line là công nghệ đầu được sử dụng trong trợ giúp trọng tài ở kỳ World Cup 2014.

Chương trình VAR hoạt động ra sao?

Để hoạt động công nghệ này thì cần phải có một hệ thống camera được kết hợp cùng nhau sao cho những máy quay được tổng quát và không bỏ sót phần sân đấu nào, nhất là có hai máy quay chuyên tập trung vào coi việt vị. Tiếp theo là cài đặt và tạo phòng điều khiển chính, tại đây có 1 đội ngũ hỗ trợ quan sát, phân tích để đề ra những tin tức chính xác và quan trọng cho trọng tài chính. Đội ngũ này gồm:

  • Trọng tài điều hành các hình ảnh video.
  • Những hỗ trợ cho trọng tài kiểm soát, bình thường gồm ba người được xem là cố vấn trọng tài.
  • Nhân viên về hình ảnh video, để quay lại các đoạn cấp thiết và lựa chọn góc quay rõ ràng nhất. Bình thường nơi này có bốn người chơi.

Nguyên tắc của nơi điều hành này là được cách biệt, với việc đăng nhập được toàn bộ những góc quay camera trên sân thi đấu, khi nơi điều khiển nhìn thấy ra lỗi sẽ báo ngay lập tức tới trọng tài chính qua tai nghe.

Sau khi nhận được tin tức từ phòng điều khiển, trọng tài chính sẽ ra hiệu tạm ngừng trận đấu và nhận xét đưa ra quyết định sau khi xem lại tình trạng. Nếu không có phạm lỗi trọng tài sẽ cho thường xuyên trận chiến.

Những trường hợp được áp dụng VAR

Ghi bàn khiến tranh luận

Lúc có 1 đội kiện tụng về bàn thắng được ghi, VAR sẽ được sử dụng hỗ trợ trọng tài nhìn lại toàn bộ thời gian tạo bàn thắng. Thông qua VAR ngay cả những vi phạm bé nhất như sượt tay, việt vị chỉ trong vài cm đều có thể phát hiện ra. Từ đó, trọng tài sẽ xem xét lại pha ghi bàn có hợp lý hay không để đưa ra quyết định cuối cùng.

Penalties

Địa điểm vòng cấm là nơi chương trình VAR có ích và được dùng liên tục nhất. Việc có quyết định phạt của trọng tài có thể được liên tiếp hoặc hủy sau khi tham khảo hình ảnh từ VAR. Từ đó, đảm bảo vấn đề phạt là chuẩn xác nhất.

Thẻ đỏ trực tiếp

Những hành động hung bạo của cầu thủ trên sân sẽ được hạn chế nhờ vào chương trình VAR. Tuy nhiên, VAR chỉ được dùng cụ thể trong những tình huống có thẻ đỏ trực tiếp, thẻ vàng thứ hai sẽ không sử dụng công nghệ này.

Nhận biết những sai sót của trọng tài

Trong thực tiễn, nhiều trọng tài đã gặp hiểu lầm khi đưa ra các quyết định trên sân bóng. Nhờ vào công nghệ VAR, các sai lầm của những trọng tài có thể được sửa đổi. Từ đó, bảo đảm toàn bộ quyết định đề ra đều chính xác và công bằng nhất.

Bộ phận trọng tài video VAR nơi đâu và hoạt động như thế nào

Như đã đề cập ở trên, trọng tài video VAR sẽ làm việc tại cơ quan nằm bên ngoài sân vận động. bốn trọng tài sẽ ngồi trước những màn hình lớn để nhìn trận chiến ở mọi góc máy.

Khi có tình huống xảy ra, trọng tài VAR sẽ trao đổi với trọng tài chính thông qua tai nghe. Hoặc khi trọng tài chính yêu cầu coi VAR bằng cách ra kí hiệu vẽ một hình chữ nhật, trọng tài VAR sẽ chiếu videa màn quay chậm trên màn hình đặt bên cạnh sân. Tuy nhiên, trọng tài VAR chẳng có quyền nêu ra phán quyết nào trên sân. Trọng tài chính vẫn phải là người ra phán quyết cuối cùng.

Trên đây, chúng tôi đã giúp đỡ các bạn nghiên cứu VAR là gì. Mọi người cũng có thể hiểu được đặc tính, phần mềm cũng như đặc điểm của công nghệ này. Hệ thống VAR thông thường sẽ được đặt biệt lập. Nhưng mà, nó có khả năng và quyền hạn truy cập vô tất cả camera được đặt trên sân bóng ở thời gian đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *