Chế độ dinh dưỡng cho những người F0 bị nhiễm covid -19

Những bệnh nhân F0 sau thời gian điều trị COVID-19 sẽ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng ở các mức độ khác nhau. Cơ thể sẽ bị suy kiệt và giảm sức đề kháng, dễ mắc bệnh nhiễm trùng. Chính vì vậy mà kế hoạch bổ sung chất dinh dưỡng cho người F0 là điều vô cùng cần thiết. Sau đây bài viết sẽ chia sẻ một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho các bệnh nhân.

Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng ở tất cả các nhóm

Năng lượng trong khẩu phần ăn sẽ được chia làm 3 nhóm chính. Bao gồm nhóm giàu tinh bột, nhóm thực phẩm đạm và nhóm thực phẩm giàu chất béo. 

Ở nhóm thực phẩm giàu tinh bột chủ yếu là từ gạo, ngũ cốc, ngô khoai. Thông thường ở nhóm này chiếm 55 – 60% khẩu phần ăn. Tiếp đến là nhóm thực phẩm giàu đạm từ cá, thịt trứng. Ở nhóm này lượng nạp vào chiếm 13 – 20%, nghĩa là ăn vừa đủ, nhưng ăn đa dạng và thay đổi liên tục. Nhóm cuối cùng là thực phẩm giàu chất béo từ mỡ động vật, bơ, dầu thực vật. Đối với nhóm này chiếm 20-25 %, và người bị nhiễm nên ăn các loại dầu từ thực vật sẽ tốt hơn. Vì sẽ có cảm giác khô miệng và chán ăn nên sẽ chia ăn thành nhiều bữa nhỏ. 

Đồ ăn nên được nấu chín và mềm, ăn vừa đủ, tránh ăn quá no.
Đồ ăn nên được nấu chín và mềm, ăn vừa đủ, tránh ăn quá no.

Tích cực ăn rau xanh và hoa quả mọng nước

Trong rau xanh có rất nhiều vitamin cần thiết nên bổ sung rau trong khẩu phần ăn. Những vitamin như vitamin A, C, D, E và chất khoáng như sắt, kẽm,… Có vai trò trong chống oxy hóa và chống nhiễm trùng trong quá trình điều trị. Rau còn hỗ trợ tiêu hóa, chống táo bón, hạn chế hấp thụ cholesterol và các mỡ xấu. Những rau có màu xanh sẫm như rau chân vịt hay cải xoăn có hàm lượng cao hơn các loại khác. Hoa quả có màu cam đỏ thì cũng có hàm lượng vitamin C cao. Lượng rau và hoa quả nạp vào người trung bình là 400-600g/người/ngày.

Ăn rau để tăng sức đề kháng
Ăn rau để tăng sức đề kháng

Uống nhiều nước

Người mắc bệnh COVID-19, thường bị mất nước và một số chất điện giải vì thế cần bổ sung nước để cơ thể mau phục hồi. Ngoài uống nước lọc, người bệnh có thể ép các loại rau để uống hoặc là hoa quả. Các loại sinh tố được mix từ rau và quả thì đa số đề ngon. Ví dụ như cà rốt và táo, dứa và cần tây hay là cam, chanh…Lượng thực phẩm này là nguồn cung cấp vitamin dồi dào.

Nước là thứ thiết yếu 
Nước là thứ thiết yếu

Thực phẩm F0 không nên ăn sau khi điều trị COVID-19

Bệnh nhân F0 sau khi điều trị covid không nên ăn các thực phẩm nhiều cholesterol. Những thực phẩm như óc heo hay nội tạng động vật, mỡ động vật nên tránh. Không nên ăn mặn và các thực phẩm muối chua, như dưa muối, đồ hộp và các thực phẩm đóng gói. Hạn chế uống nước ngọt và thực phẩm có gas.

Lời kết

Bệnh nhân F0 nhiễm covid nên tham khảo bài viết này bởi đây là những thông tin có ích. Chúc các bạn sẽ khỏe mạnh và trở lại với cuộc sống hằng ngày.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *