Những dấu hiệu nhiễm covid – 19 mà bạn nên biết

Hai năm qua covid -19 đã hoành hành với nhiều biến chủng mới xuất hiện. Hiện tại tình hình dịch bệnh cũng chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Chính vì thế mà ở thời điểm hiện nay luôn phải có tinh thần sẵn sàng ứng phó. Tinh thần là sống chung với lũ và nên trang bị cho mình những kiến thức cơ bản. Khi bản thân hoặc người thân có dấu hiệu nhiễm covid  thì sẽ có cách xử lý nhanh chóng, kịp thời. Sau đây bài viết xin chia sẻ một số thông tin để các bạn quan tâm có thể tìm đọc. 

Những dấu hiệu cơ bản khi người bị nghi nhiễm Covid-19

Các triệu chứng của bệnh nhân mắc Covid-19 ban đầu sẽ gần như giống cảm cúm thông thường. Tuy nhiên nếu tình trạng kéo dài không khỏi thì các bạn nên có những kế hoạch dự phòng cho tình huống xấu nhất. Các triệu chứng sẽ xuất hiện sau thời gian 2-14 ngày ủ bệnh. Khi bị nhiễm Covid -19 thì bệnh nhân sẽ có những chuyển biến xấu rất nhanh nếu không được xử lý kịp thời. Việc virus sẽ xâm nhập đường hô hấp gây tổn thương có thể tử vong chỉ sau đó vài ngày. Đối với những bệnh nhân có bệnh nền thì nên để ý một trong các triệu chứng sau. 

Dấu hiệu đầu tiên là cảm thấy khó thở

Nếu cảm thấy bản thân bị ngạt mũi, mũi khô và rát. Cảm thấy nghẹn và tức ở lồng ngực, đau khi ho thì có thể đây là dấu hiệu cảnh báo đầu tiên. Virus đã xâm nhập phổi gây ra hội chứng suy hô hấp cấp tính. Đây là cách mà covid khiến nhiều người ra đi nhanh chóng. 

Cơ thể thấy khó thở
Cơ thể thấy khó thở

Dấu hiệu thứ hai là ho khan, đau họng

Các triệu chứng của cảm cúm cũng đi kèm ho khan và đau họng, tuy nhiên ở virus corona thì tình trạng sẽ kéo dài. Thậm chí bạn sẽ có đờm đặc và bọt, vì vậy bạn cần đến các cơ sở ý tế ngay mà không được dùng thuốc linh tinh. Việc bạn phát hiện sớm và điều trị sớm sẽ khiến nạn có thể hồi phục nhanh hơn. Bởi lẽ với các xét nghiệm và có đội ngũ bác sĩ và máy móc hỗ trợ sẽ tốt hơn việc bạn tự xử lý. 

Bản thân bị đau họng, rát họng
Bản thân bị đau họng, rát họng

Dấu hiệu cuối cùng đó là sốt cao

Khi cơ thể bạn có triệu chứng sốt cao lâu ngày mà bạn dùng thuốc vẫn không đỡ. Nhiệt độ luôn dao động từ 38-39,5 hoặc hơn thì bạn cần đi khám và test covid. Nhằm xác định chắc chắn và để có hướng điều trị thì bạn nên đi đến các bệnh viện hoặc cơ sở y tế để được hướng dẫn. Không nên tự ý ở nhà xử lý, uống thuốc giảm sốt thông thường. Việc bạn uống linh tinh đôi khi còn làm loạn công tác điều trị và bệnh có thể chuyển biến xấu.

Sốt cao lâu ngày nên đi kiểm tra
Sốt cao lâu ngày nên đi kiểm tra

Làm gì khi có dấu hiệu bị nhiễm Covid-19

Bộ Y tế khuyến cáo người dân khi có dấu hiệu nhiễm covid -19 nên đến các cơ sở ý tế để test và điều trị. Các bạn cần thực hiện đúng quy định 5K. Đeo khẩu trang khi sốt, ho, cách xa người xung quanh 2m và rửa tay sát khuẩn. Ngoài ra nếu bạn không thể đi đến tận nơi các cơ sở ý tế thì hãy gọi đến tổng tài để được hỗ trợ. Trước đó bạn nên khai báo y tế, những nơi bạn đi qua và những người đã từng tiếp xúc. 

Lời kết

Sau khi có kết quả test covid bạn nên thực hiện theo quy định của bộ y tế. Ngoài ra không nên tụ tập đông người, luôn vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Lúc nào cũng nên có dung dịch sát khuẩn bên người. Hằng ngày ở những nơi đi qua và chạm thì nên lau chùi và sát khuẩn. Bảo vệ sức khỏe của bạn cũng là bảo vệ sức khỏe cả gia đình

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *