Tìm hiểu về âm nhạc trị liệu, dùng âm nhạc để chữa bệnh

Âm nhạc ngày nay không còn là giải trí đơn thuần, mà còn có thể dùng âm nhạc để chữa bệnh. Các nghiên cứu của các nhà khoa học gần đây cho thấy âm nhạc là thần dược đối với sức khỏe của con người. Các bản nhạc giúp con người tỉnh táo, năng động và hoạt bát hơn. Những bản nhạc không lời có thể giảm mệt mỏi, an thần, giúp con người ngủ ngon. Để hiểu rõ hơn về âm nhạc trị liệu, các bạn đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Âm nhạc được đưa vào điều trị bệnh khi nào?

Đối với những người đang khỏe mạnh thì âm nhạc vẫn có tác dụng đối với cả thể chất và tinh thần của họ. Âm nhạc mang đến sự êm ái, giảm căng thẳng đem lại sự cân bằng trong cuộc sống. Bật một bản nhạc không lời còn giúp giúp cơ thể hoàn toàn thư giãn, các cơ được dãn ra. Hơn thế, âm nhạc còn kích thích đầu óc, mang lại cảm giác hưng phấn khi làm việc. Điều này lý giải tại sao khi làm việc mà phát nhạc sẽ khiến con người hăng hái hơn.

Từ năm 1940, thì âm nhạc đã được các nhà trị liệu đưa vào y khoa nhằm giảm thiểu đau đớn cho bệnh nhân. Các bệnh nhân đang tham gia vào quá trình phục hồi chức năng, những liệu trình bằng âm nhạc. Cho thấy họ có xu hướng tích cực hơn các phương pháp truyền thống.

Âm nhạc đang là thần dược của một số ca bệnh
Âm nhạc đang là thần dược của một số ca bệnh

Một vài liệu pháp chữa bệnh bằng âm nhạc

Như đã nói trên thì âm nhạc được đưa vào chữa bệnh khá sớm. Sau đây sẽ là một vài trường hợp đã được dùng âm nhạc để chữa bệnh.

Điều trị bệnh ung thư

Đối với những bệnh nhân ung thư phải xạ hóa trị thì việc nghe nhạc giúp họ giảm lo âu và đau đớn. Những cơn buồn nôn của họ có thể dập tắt. 

Giúp giảm đau và các thủ thuật xâm lấn

Âm nhạc còn được sử dụng cho những bệnh nhân điều trị các bệnh khác. Giúp họ giảm đau đớn, những cơn đau cấp tính dữ dội hoặc mãn tính từ viêm khớp. Ngoài ra âm nhạc còn giúp các bệnh nhân bớt trầm cảm, quên đi nỗi đau của họ. Những người bị đau đầu kinh niên cũng có thể dùng âm nhạc để chữa trị. 

Ngoài ra trong các bệnh cần nội soi như chụp động mạch vành tim và phẫu thuật đầu gối thì âm nhạc cũng được sử dụng. Nó giúp các bệnh nhân giảm âu lo trước khi làm tiểu phẫu can thiệp. Việc dùng âm nhạc sẽ tốt hơn nhiều là dùng thuốc an thần sẽ bớt tác hại đến các bệnh nhân. 

Nghe nhạc trong phòng hồi sức còn có tác dụng như là thuốc giảm đau.
Nghe nhạc trong phòng hồi sức còn có tác dụng như là thuốc giảm đau.

 Có khả năng hồi phục mất lời nói, cải thiện trí nhớ

Liệu pháp dùng âm nhạc trị liệu có thể giúp đỡ những người bị đột quỵ dần hồi phục. Việc bị mất lời nói do tê liệt một số dây thần kinh là do não bị tổn thương. Chính vì thế mà dùng âm nhạc để kích thích chính là một liệu pháp tốt. Ngoài ra âm nhạc có thể giúp để nhớ lại những ký ức. Bởi vì những kỉ niệm, những thông tin đã bị mất cũng do một phần não bộ xử lý. 

Âm nhạc giúp cải thiện cơ quan trong não bộ
Âm nhạc giúp cải thiện cơ quan trong não bộ

Lời kết

Âm nhạc trị liệu kết hợp với các phương pháp trị liệu khác đang là xu hướng của ngành y khoa. Sẽ là một hướng đi mới, thấy được tiềm năng và hiệu quả mà âm nhạc mang lại cho việc chữa bệnh trong tương lai gần.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *