Trở thành một người sáng tác nhạc bạn cần biết những gì

Với một niềm đam mê với những giai điệu bài hát. Bạn có đam mê với ca từ cũng như mong muốn trở thành một người sáng tác nhạc. Nhưng bạn là không biết bắt đầu từ đâu, vậy thì bài viết này dành cho bạn. 

Bạn cần biết những phần chính của bài nhạc

Trong một bài nhạc thông thường, khi bạn nghe bạn sẽ thấy có ba phần chính. Đó là phân khúc (Verse), điệp khúc (Chorus) và phần chuyển tiếp (Bridge). 

Về phần Verse (phân khúc)

Khi viết văn bao giờ bạn cũng sẽ có 3 phần mở bài, thân bài, kết bài. Mỗi một đoạn trong bài văn như vậy được ví như là phần Verse trong bài hát. Tuy nhiên trong bài hát mỗi đoạn sẽ khác một chút đó là sẽ xây dựng nên những cốt truyện riêng. Nhằm hướng đến một câu chuyện chung cho cả bài hát. Hiểu đơn giản thì cả bài hát là một câu chuyện. Thì mỗi một Verse sẽ xây dựng câu chuyện nhỏ, nối tiếp đoạn Verse sau tạo nên sự hồi hộp gay cấn. Và mỗi một Verse sẽ phải tăng tiết tấu dần cũng như có nội dung khác nhau.

Verse là một phần chính trong bài hát
Verse là một phần chính trong bài hát

Về phần Chorus (điệp khúc)

Ý tưởng về phần điệp khúc thường sẽ lặp đi lặp lại cả về giai điệu và ca từ. Đoạn điệp khúc thường sẽ xuất hiện sau phân khúc. Bài hát có trở nên nổi tiếng và hút nhiều người nghe không chính là nhờ phần Chorus này. Bởi lẽ với ca từ ấn tượng và giai điệu đặc biệt, nổi lên cả bài hát sẽ khiến người nghe chú ý. Cho dù xuất hiện không nhiều, số ca từ cũng không cần lớn. Dù chỉ diễn ra chiếm một phần nhỏ trong bài hát nhưng Chorus rất được chú ý. Người viết nhạc nên để tâm và đầu tư cho phần này. 

Chorus hấp dẫn sẽ thu hút nhiều lượt nghe
Chorus hấp dẫn sẽ thu hút nhiều lượt nghe

Về phần Bridge – phần chuyển tiếp

Trong một bài nhạc, một phần quan trọng không thể thiếu chính là Bridge. Đây là phần nối tiếp, liên kết giữa hai phần còn lại với nhau và là phần tạo nên chiều sâu cho bài hát. Vì vậy người viết nhạc hãy chọn những giai điệu mang những âm hưởng tương phản với cả verse và chorus. Điều này sẽ khiến người nghe thích thú và tạo nên sự hấp dẫn cho bài hát. 

Bridge nên được chú trọng trong quá trình viết nhạc.
Bridge nên được chú trọng trong quá trình viết nhạc.

Các yếu tố khác làm nên bài hát hay

Ngoài ba phần chính là Bridge, Chorus và Verse thì các bạn cần biết thêm một vài yếu tố khác để làm nên bài nhạc bất hủ. Các yếu tố khác bao gồm như Key (giọng điệu), Melody (giai điệu), Hook. 

Đối với giọng điệu bài hát thì bạn nên để ý đến các thang âm, quan hệ giữa âm chủ và âm khác. Một bài hát cũng bao gồm giai điệu chính và giai điệu thú, có nốt cao nốt thấp. Một giai điệu hay cũng sẽ quyết định màu sắc của bài hát.

Lời kết

Bài viết đã chia sẻ những phần chính của việc sáng tác nhạc. Ngoài ra cũng cần có một số yếu tố khác, vậy nên các bạn vẫn nên trau dồi thêm. Chúc các bạn sẽ sớm trở thành những người sáng tác nhạc chuyên nghiệp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *